Tết là dịp để không ít người thể hiện tính sĩ, so bì xem nhà ai ăn tết to hơn, cây đào, cây quất nhà ai lớn hơn, hay nhà nào mua sắm thực phẩm dự trữ nhiều hơn...để rồi vài ngày sau tết, nào bánh chưng, bánh tét, dưa món, củ kiệu, bánh kẹo, trái cây... không ngại ngần ném thẳng tay vào thùng rác, trước sự ngậm ngùi tiếc nuối của những chị đi nhặt ve chai.

Tết là dịp để mọi gia đình có thời gian tổ chức tiệc tùng, ăn uống, chúc tụng. Đàn ông thỏa sức nạp rượu bia, thịt cá... vào người, còn đàn bà thì nhận niềm "vinh hạnh" rửa chén bát, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.

Tết là một kỳ nghỉ dài ngày mà mỗi gia đình thỏa sức du hí ở bất kỳ nơi nào mình muốn, ông bà cha mẹ sẽ có người giúp việc chăm sóc, cho dù nhà cửa ông bà, cha mẹ cô quạnh, lặng lẽ, đìu hiu.

tet-la-gi

Tết là dịp để giới trẻ í ới nhau chơi đùa, dập dìu dắt tay nhau vào nhà nghỉ, hay tổ chức ăn nhậu no say rồi thỏa sức rồ ga phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng ngoài đường, bởi chẳng có cảnh sát giao thông nào, trong các ngày tết đứng thổi còi chặn xe bắt phạt.

Tết cũng là cơ hội để giới trẻ thể hiện "đẳng cấp" cho được bằng anh bằng chị như: đổi cái xe, mua cái điện mới...nếu không có tiền thì sẵn sàng nhấc máy gọi ngay "ngân hàng cột điện".

Tết còn gì nữa hả ba?

Tết là dịp mà những ngày này, gia đình ta chuẩn bị nào quần áo, giầy dép, sách vở, dụng cụ học tập...; hoặc mua lịch, mua sách "Cơm có thịt" - để cùng chung tay với phong trào "Cơm Có Thịt" cho những trẻ em nghèo vùng cao. Chỉ một phần nhỏ của mình, có thể giúp cho một em có được bữa cơm có thịt, hay có một chiếc áo mặc ấm áp mùa đông.

Tết còn là dịp mà tất cả chúng ta, hãy bỏ đi những bận bịu, toan tính của ngày thưởng hối hả để thể hiện, trao cho nhau những yêu thương. Đặc biệt, tết luôn nhắc nhở ai đó đừng ích kỷ mà bỏ quên lối về hiếu nghĩa.

Và cuối cùng, tết chỉ là dịp để chia sẻ, yêu thương.

Lê Quý Hoàng